Mẹ gợi cảm trong tranh của Văn Dương Thành

Kỷ niệm ngày 8/3, họa sĩ Văn Dương Thành vừa khai mạc triển lãm tranh tại gia với 60 tác phẩm lấy chủ đề phụ nữ và thiên nhiên. Trong đó, hình ảnh người mẹ, dưới góc nhìn lạ và táo bạo của nghệ sĩ, hiện lên đẹp, khêu gợi và căng tròn hạnh phúc.Với chất liệu sơn dầu, sơn mài và lụa, những bức tranh khổ lớn của Văn Dương Thành rực rỡ với mảng màu mạnh, nóng, đối chọi nhau đến nhức mắt. Tranh của chị thoạt nhìn dường như rất rối, trước sự nhảy múa của những chi tiết đa sắc. Nhưng càng ngắm kỹ, ngắm lâu, chúng càng gây ấn tượng rõ nét về hình khối.

Họa sĩ Văn Dương Thành bên giá vẽ.
Họa sĩ Văn Dương Thành bên giá vẽ. Ảnh nghệ sĩ cung cấp.

Mẹ trong tranh Văn Dương Thành không tảo tần lam lũ như lối biểu hiện truyền thống. Họ khỏa thân, phơi bày vẻ đẹp rất đàn bà của mình giữa thiên nhiên nắng gió với những đứa con thơ líu ríu xung quanh. Mẹ dịu hiền vừa tắm cho con vừa ngắm nghía thân thể tròn đầy của mình dưới trăng. Mẹ ngực tròn, môi mọng, tóc vờn bay trong gió thả mình giữa cánh đồng nắng mùa xuân. Mẹ khỏa thân nghỉ ngơi giữa thảm cỏ hoa và bầu trời xanh ngắt, khoe cơ thể tràn đầy sức sống để nuôi dưỡng những đứa con.

Bên cạnh những sáng tác về mẹ, Văn Dương Thành còn vẽ những người phụ nữ, lúc đẹp dịu dàng lặng lẽ như một đóa hoa, lúc rạo rực khát khao yêu thương bên chồng. Có cách biểu hiện khá Tây của một họa sĩ Việt kiều, nhưng Văn Dương Thành vẫn bảo lưu được những vẻ đẹp thuần khiết và tinh túy nhất của người phụ nữ, người mẹ, như chị quan niệm “Những gì đẹp đẽ nhất trên trái đất này là do ánh mặt trời và sữa mẹ”.

Triển lãm khai mạc ngày 8/3 và kéo dài đến 1/5 tại Xưởng họa Hoa Sen Trắng, Biệt thự C29, Ngõ 210 đường Nghi Tàm, Hà Nội.

Dưới đây là một số tác phẩm:
"Phụ nữ và hương hoa dại".
"Mẹ và con tắm".
"Hân hoan và hòa hợp".
"Cánh đồng nắng mùa xuân".
"Phụ nữ và thiên nhiên".

Hà Linh

 
Up
Down
Tiếng Việt
English